Dành cho các mẹ / Hướng dẫn sử dụng / Tin tức

Vô tình khiến trẻ kém thông minh khi duy trì những thói quen này

Trí thông minh của bé phụ thuộc vào sự hình thành trí não từ khi trẻ bắt đầu hình thành trong bụng mẹ. Nhưng mức độ phát triển trí não của bé cũng có phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện. Chính vì vậy, mẹ hãy học cách chăm con sao cho bé ngày càng thông minh. Đặc biệt nên tránh những sai lầm vô tình là bé kém thông minh sau đây:

Cho bé ăn đồ ngọt quá nhiều

sai lầm khiến trẻ thiếu thông minh

Nghiên cứu cho thấy trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ em bình thường khác. Điều này là do sự phát triển não bộ cần có đầy đủ protein và vitamin. Vậy nhưng ăn đồ ngọt sẽ ảnh hưởng tới sự thèm ăn, giảm lượng protein và chất dinh dưỡng khác, ảnh hưởng sự phát triển não bộ.

Cho bé ăn quá no

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng ăn quá no không chỉ làm giảm lượng máu cung cấp cho não mà đồng thời, còn xơ cứng động mạch não. Theo thời gian, việc ăn quá no có thể dẫn tới não bị lão hóa sớm.

Bỏ qua bữa sáng quan trọng

sai lầm khiến trẻ thiếu thông minh1

Nếu cho con ăn quá ít trong bữa sáng hoặc không ăn sáng, lượng đường trong máu không được cung cấp bình thường, có thể dễ dàng dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng lên não. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn sáng giàu protein sẽ giúp trẻ duy trì trí não tốt trong giờ học buổi sáng trong khi trẻ ăn chay thường mất năng lượng tương đối nhanh.

Luôn giữ con trong nhà

Ít cho con ra đường chơi, tiếp xúc vạn vật sẽ khiến não trẻ trì trệ, không có cơ hội tư duy. Ánh sáng, âm nhạc và môi trường đầy màu sắc trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, nói chuyện thường xuyên, cho con ra ngoài chơi cũng có vai trò phát triển não bộ.

Không cho bé “tập thể dục” não

sai lầm khiến trẻ thiếu thông minh2

Tư duy là cách tốt nhất để cho não trẻ được hoạt động và phát triển. Nếu não trẻ không được hoạt động, tư duy thường xuyên thì sẽ thoái hoá, kém phát triển. Mẹ nên cho con chơi câu đố và các môn cờ vua hay vẽ tranh… sẽ rất có lợi cho sau này.

Bé bị thiếu ngủ

Giấc ngủ là cách chính để loại bỏ mệt mỏi của não và giúp não hồi phục. Trẻ sơ sinh ít ngủ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới trí thông minh và sự phát triển não bộ sau này. Thậm chí nhiều nghiên cứu còn cho thấy, trẻ thiếu ngủ sẽ dẫn tới hiếu động, hung hăng, dễ cáu kỉnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *