Tin tức

Vết rắn cắn

Khiêng người bị nạn trên một cái cáng.
Buộc một mảnh vải quanh xương, ngay trên nơi bị cắn. Đừng buộc chặt quá, và cứ mỗi nửa giờ lại nới lỏng ra một lúc.
Dùng một con dao thật sạch (đã được khử trùng bằng cách đốt trên ngọn lửa) rạch ở mỗi vết răng nanh một nhát; dài khoảng 1 cam và sâu độ 1/2 cm. Chỉ rạch theo chiều dọc.
Sau đó mút (và nhổ đi) nọc độc – trong khoảng 15 phút.
Chỉ rạch theo chiều dọc
Nếu bạn có đúng loại huyết thanh chống nọc rắn đang cần, tiêm ngay huyết thanh này, và tuân theo những chỉ dẫn kèm theo ống thuốc. Làm tất cả những điều thận trọng để đề phòng sốc dị ứng. Để cho việc dùng huyết thanh chống nọc rắn có lợi nhất, nên tiêm sau khi bị cắn không quá 3 giờ. (Đối với một loại rắn, như loại rắn hổ, huyết thanh chống nọc rắn phải được tiêm rất sớm).
Chú thích: Các nơi khác nhau trên thế giới có nhiều loại rắn khác nhau và đòi hỏi những kháng độc tố nào có sẵn ở địa phương của bạn. Thiếu dinh dưỡng ướt (hay bệnh qua-si-ô-co) do không ăn đủ prô-tê-in
Chuẩn bị sẵn sàng!
Hãy có sẵn kháng độc tố chống rắn cắn và học hỏi cách dùng trước khi có ai bị rắn cắn!
Nếu bạn có nước đá, hãy bọc nhiều cục nước đá vào một miếng vải dày và đắp vào xung quanh chỗ bị cắn.
Nếu xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, dùng pê-ni-xi-lin.
Rắn độc cắn là nguy hiểm. Cử ngay người đi mời cán bộ y tế nhưng bao giờ cũng làm những điều hướng dẫn ở trên ngay lập tức.
Phần lớn các vị thuốc dân gian chữa rắn cắn có ít tác dụng. Đừng bao giờ uống rượu sau khi bị rắn cắn. Điều đó rất có hại.
Vết cắn của loại thằn lằn lấm tấm (Gila Monxter)
Phía Nam Hoa Kỳ và Mê-hi-cô
Vết rắn cắn do thằn lằn lấm tấm cũng được chữa như khi bị rắn độc cắn, trừ một điều là không có loại kháng sinh chống nọc độc nào tốt đối với nó. Vết cắn có thể rất nguy hiểm.
Bò cạp đốt
Có một loại bò cáp hiển nhiên độc hơn các loài khác. Đối với người lớn, bò cạp đốt hiếm khi nguy hiểm. Hãy uống at-spi-rin và nếu có thể, đắp nước đá lên chỗ bị đốt. (Tiêm ê-mê-tin xung quanh chỗ bị đốt làm giảm đau khá nhiều). Đối với nơi bị tê và đau, chườm nóng có thể có lợi.
Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, bò cạp đốt có thể là nguy hiểm, đặc biệt khi nơi bị đốt là đầu hoặc thân. Ở một số nước có sẵn kháng độc tố chống bò cạp, để có tác dụng phải tiêm trong vòng 2 giờ sau khi đứa trẻ bị đốt. Cho at-spi-rin hoặc a-xê-ta-mi-nô-phen đỡ đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *