Các loại xe / Đồ dùng cho bé / Tin tức

Những thói quen xấu bố mẹ vô tình làm con học theo

Trẻ con giống như tồ giấy trắng chưa biết được thế giới như thế nào, và như một bản năng các em bé luôn khao khát học hỏi nhiều điều từ mọi người xung quanh và thế giới bên ngoài. Chỉ những hành động nhỏ của bố mẹ bé cũng có thể học theo rất nhanh chóng, đó là biểu hiện của một em bé thông minh. Tuy nhiên, nếu bố mẹ không là tấm gương sáng thì vô tình trẻ sẽ học phải những tính xấu từ khi nào bố mẹ không biết. Những thói quen xấu phổ biến bố mẹ cần tránh sau đây cần phải sửa để trẻ không trở thành đứa trẻ hư.

Bố mẹ bị nghiện công nghệ

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những sản phẩm công nghệ thông tin đã trở nên quá phổ biến trong cộng đồng xã hội. Không khó để chúng ta bắt gặp những em bé dùng rất thành thạo điện thoại thông minh, máy tính bảng trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả các bậc phụ huynh đều biết về tác hại và hiểm nguy của việc cho con tiếp cận sớm với máy tính bảng.

thói quen xấu bố mẹ

Tuy nhiên, làm thế nào để cấm con, ngăn con tránh xa khỏi những món đồ công nghệ đầy sức hấp dẫn thì không phải cha mẹ nào cũng có thể làm được – nhất là khi chính chúng ta vẫn đang hàng ngày “làm gương” cho con cái bằng cách “dính chặt” vào những chiếc iphone, ipad hàng ngày.

Mỗi gia đình đều có một triết lý giáo dục riêng khi noi đến trẻ em và công nghệ. Người lớn cần biết, bé tiếp xúc sớm với công nghệ sớm sẽ nguy hiểm ra sao, nó có ảnh hưởng tiêu cực đến trí thông minh của bé. Do đó, để bé được phát triển một cách toàn diện nhất, cha mẹ hãy bỏ ngay điện thoại ngay khi cạnh ở cạnh con, thay vì dành thời gian lướt web, chơi điện thoại máy tính thì cha mẹ có thể sử dụng quỹ thời gian đó để vui vẻ chơi đùa cùng con.

bố mẹ hay “buôn dưa lê”

Chắc hẳn mỗi người làm cha làm mẹ trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần ngồi nhâm nhi tách trà để rồi phán xét, chê bai về một người nào đó. Đây là thói quen khó tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày, nó có thể ăn sâu vào trong tâm trí nếu không nhanh chóng dứt bỏ. Việc “ngồi lê đôi mách” không chỉ làm mất thời gian, mà còn xây dựng một hình mẫu xấu cho trẻ học theo.

thói quen xấu bố mẹ1

Trẻ như từ giấy trắng, chúng sẽ nhanh chóng học theo những gì người lớn làm mà không biết việc đó là tốt hay xấu. Nếu các bậc phụ huynh không muốn con sau này cũng đi săm soi rồi nói xấu người khác thì chính bản thân người lớn cần chấn chỉnh lại mình, nên biết điểm dừng trước mặt con trẻ.

Chê bai bản thân mình

Dạy con luôn tự tin vào bản thân là một trong những điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên biết để truyền đạt cho con một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay không ít mẹ đứng trước mặt con mà thản nhiên chê bai chính cơ thể và bản thân mình. Muốn trẻ học được những điều tốt thì chính bản thân cha mẹ phải làm gương cho con, đừng bao giờ tự chê bản thân quá xấu xí, thừa mỡ và than vãn về những nếp nhăn trước mặt con

Nếu các mẹ thực sự không hài lòng về cân nặng của mình, hãy giải quyết vấn đề bằng cách lên kế hoạch tập luyện và ăn uống khoa học hơn. Đây sẽ là cơ hội để các mẹ có thể giúp con hình thành lối sống lành mạnh. Hãy giúp con hiểu rằng: muốn có cơ thể khỏe đẹp thì phải có hành động thiết thực, ngồi một chỗ than vãn và tự ti không mang lại ích lợi gì cả.

Bố mẹ lười nấu ăn

Lười nấu ăn, ăn uống linh tinh cũng là một trong những thói quen xấu của cha mẹ nên loại bỏ khi đã có con nhỏ. Trước khi vướng bận chuyện con cái, cha mẹ thường thả tự dư cho mình trong các bữa ăn. Họ có thể dành nhiều thời gian vợ chồng cho các bữa ăn ngoài lãng mạn mà không cần phải vào bếp tỉ mẩn. Hoặc những lúc lười nấu ăn hay quá bận rộn với công việc, chỉ cần nhấc điện thoại lên và đảm bảo ít phút sau đồ ăn sẽ giao đến tận nhà.

thói quen xấu bố mẹ2

Nhưng khi đã có con, thói quen ăn uống không khoa học này của cha mẹ cần phải dẹp bỏ sang một bên. Bé em cần một chế độ dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến mức tối đa, đừng vì thói ăn uống “vô tội vạ” của cha mẹ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Hãy dành thời gian cùng chồng lên thực đơn và bắt tay vào công cuộc chế biến để con có một bữa ăn ngon và tràn đầy hạnh phúc gia đình.

Phóng nhanh vượt ẩu trên đường

Nếu bậc phụ huynh nào có thói quen đi nhanh, hãy ngay lập tức điều chỉnh tốc độ lại. Hành động này không bao giờ là một ý tưởng thông minh của các ông bố bà mẹ yêu thương con, vì điều đó có thể khiến bản thân và chính đứa con yêu của mình gặp nguy hiểm. Khi tham gia giao thông trên đường, dù có vội đến đâu, hãy nghĩ đến sự an toàn của đứa con đang ngồi đằng sau.

Bố mẹ hãy nói tục, chửi thề

Có lẽ ngày nay nhiều người lớn phải ngỡ ngàng vì em bé còn rất ít tuổi, có khi chỉ 3 hay 4 tuổi, nhưng các con đã biết nói những câu tục tĩu. Đến lúc chính tai nghe con mình nói bậy, nhiều cha mẹ đặt câu hỏi không biết chúng học từ đâu. Người lớn nên biết rằng khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, mọi câu nói của cha mẹ trẻ đều nghe và hiểu, và đương nhiên chúng sẽ học theo rất nhanh.

Cha mẹ luôn mong muốn con biết sử dụng những ngôn từ tích cực khi giao tiếp, nhưng chính bản thân mình không làm được điều đó thì làm sao trẻ có thể làm được. Chỉ vì một chút nóng giận hay bực mình, người lớn “phun” ra một câu nói tục trước mặt bé và vô tình tiêm nhiễm những điều không hay vào đầu bé. Vì vậy, muốn con trở thành một người lịch sự, cha mẹ hãy biết kiềm chế lời ăn tiếng nói của mình.

Bố mẹ có thói quen ngủ nướng

Việc ngủ muộn vào buổi tối và ngủ nướng vào sáng hôm sau là một thói quen không hề tốt. Đôi khi chỉ vì công việc mà cha mẹ bắt buộc phải làm như vậy, nhưng khi đã có con hãy cố gắng thiết lập cho mình một khhung thời gian hợp lý. Đi ngủ và thức giấc đúng giờ cũng là một điều quan trọng giúp trẻ hình thành cho mình một thói quen sống lành mạnh, giúp bé cảm thấy sảng khoái và tràn sức sống để có thể bắt đầu một ngày mới.

Bố mẹ mở tivi cả ngày

thói quen xấu bố mẹ3

Có thể nói hiện nay tivi là một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhiều cha mẹ nghĩ con cái có thể học hỏi được nhiều điều qua các thước phim, nên sẵn sàng để cho con trẻ ngồi hàng giờ trước tivi. Không những vậy, nhiều mẹ thấy con chỉ ngoan khi xem tivi nên cứ mở tivi cả ngày để con xem bao nhiêu tùy thích miễn con ngoan ngoãn cho mẹ làm việc. Đây là một thói quen xấu của cha mẹ nên loại bỏ ngay.

Không khó để nhận thấy, nhiều bé dù chưa biết biết, biết đọc nhưng các con có thể mở tivi cũng như các thiết bị điện tử một cách ngon lành.Tuy nhiên, cha mẹ nên hiểu rằng cho trẻ xem tivi quá nhiều sẽ làm con tách biệt với thế giới bên ngoài. Nếu muốn con trở thành một đứa trẻ năng động, nhanh nhẹn, cha mẹ nên biết mở và tắt tivi khi nào, đừng vì một thói quen của bản thân mà ảnh hưởng đến tương lai của con.

Nói dối trươc mặt con trẻ

Không phải lời nói dối nào cũng xấu, đôi khi xuất phát từ 1 ý tốt nào đó mà người lớn phải sử dụng đến lời nói dối trước mặt trẻ. Tuy nhiên, nếu không muốn con mình trở thành một đứa trẻ nói dối thành tài, cha mẹ không nên nói dối trước mặt con, cho dù đó là lời nói dối thiện chí, hãy học cách trung thực hết mức với con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *