Dành cho các mẹ / Tin tức

Những tác dụng bất ngờ khi bố thường xuyên chơi với con

Cuộc sống và công việc bận rộn đôi khi là lý do để các ông bố bà mẹ từ chối dành thời gian cho gia đình đặc biệt là những đứa con. Nhiều người đàn ông quan niệm chăm con là việc của phụ nữ, vì vậy họ không bao giờ chịu chia sẻ việc nhà, chăm con với người bạn đời của mình. Nhưng đó là một sai lầm mà bạn thật sự phải sửa chữa ngay bởi có sự quan tâm, chăm sóc của bố sẽ mang lại nhiều điều tuyệt vời cho trẻ.

Chơi với bố thường xuyên giúp trẻ có IQ cao hơn

bé chơi với bố

Một nghiên cứu của đại học Newcastle – một trong 20 trường đại học xuất sắc nhất đất nước Anh ch biết: Trẻ con có nhiều thời gian ở bên bố mình sẽ có chỉ số IQ vượt trội. Kết luận của họ, được đăng trên ấn phẩm Evolution and Human Behaviour, cho biết những đứa trẻ được bố dành nhiều thời gian ở bên thì có chỉ số IQ cao hơn và cũng năng động hơn hẳn các bạn đồng trang lứa ít nhận được sự quan tâm từ người cha. Sự khác biệt về trí tuệ không chỉ tồn tại lúc trẻ còn nhỏ mà kéo dài đến khi họ đã đến ngưỡng trên dưới 40 tuổi.

“Điều gây ngạc nhiên trong nghiên cứu này, đó là sự khác biệt khá lớn và thực sự rõ ràng trong trí thông minh của những đứa bé được ở bên bố và không được bố quan tâm sau 30 năm”, tiến sĩ Daniel Nettle, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Chơi với bố thường xuyên giúp con tự tin hơn

Một đứa trẻ càng được bố quan tâm và dành nhiều thời gian ở bên cạnh thì khi lớn sẽ càng trở nên tự tin. Điều này tưởng chừng như vô lý nhưng lại lý do lại vô cùng đơn giản: Bởi những cử chỉ âu yếm và sự quan tâm của người mẹ có phần quen thuộc và là một lẽ đương nhiên với trẻ. Tuy nhiên các ông bố thì thường lại ít khi chú ý tới cảm xúc của con, không thể hiện tình cảm, “lười” nói chuyện và chơi với con mình. Điều này khiến những đứa con cảm thấy như mình không đủ tốt, không thu hút được bố.

be-choi-voi-bo1

Những biểu hiện gần gũi, quan tâm của bố sẽ khiến trẻ tự cảm thấy mình được đánh giá cao, giúp bé tự tin hơn và sẵn sàng mở lòng với mọi người hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với những bé trai.

Chơi với bố thường xuyên giúp con ăn ngon hơn

Bản năng của phụ nữ khi chăm con là luôn đặt ra các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng. Ngoài ra, thời gian và công sức nấu nướng quá lớn cũng sẽ khiến người mẹ luôn mong mỏi con mình phải ăn hết bát, từ đó gây ra áp lực cho trẻ trong việc ăn uống.

be-choi-voi-bo-3

Các ông bố thì thoải mái hơn rất nhiều và luôn muốn con phát triển tự nhiên, do đó, sẽ để trẻ tự quyết định số lượng và loại thực phẩm trẻ muốn ăn. Tâm lý thoải mái đó giúp bé có được bữa ăn ngon miệng, hứng thú với việc ăn uống hơn hẳn so với việc chơi với mẹ.

Chơi với bố bé sẽ thường gặp ít trường hợp rắc rối hơn

Nhiều người sẽ cho rằng đây là một lời nói thiếu cơ sở, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy những đứa trẻ không được bố quan tâm thường xuyên sau này gặp rất nhiều rắc rối trong cuộc sống.

be-choi-voi-bo

Một nghiên cứu xuất bản vào năm 2006 đã khẳng định rằng : Ngay từ khi sinh ra, em bé có bố quan tâm sẽ có được sự an toàn về mặt cảm xúc, tự tin để khám phá môi trường xung quanh, và khi chúng lớn lên, có kết nối tốt hơn với xã hội với các đồng nghiệp. Những trẻ em này cũng ít có khả năng gặp rắc rối ở nhà, trường học, hoặc trong khu phố hơn.

Lý do đơn giản là vì việc được tương tác với bố sẽ giúp trẻ học được cách giải quyết các vấn đề và đương đầu với khó khăn. Từ đó, trẻ có thể xây dựng và hoàn thiện tính cách để hòa nhập, cởi mở tốt trong môi trường tập thể, ít gặp các rắc rối khi lớn lên.

Thật  bất ngờ với những công dụng khi bé thường xuyên chơi với bố phải không các bạn. Đó là điều vô cùng tuyệt vời mang lại một cuộc sống tuyệt vời cho con. Vì vậy, dù bận rộn thế nào, các bậc làm cha hãy dành thời gian chơi cùng con thường xuyên hơn để con không thiệt thòi với bạn bè đồng trang lứa nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *