Tin tức

Những điều cần biết ki sử dụng thang máy

 
Thang máy cần phải được giữ gìn sạch sẽ và bảo quản khô ráo phòng máy phải có cửa và khóa, cửa bảo đảm che chắn được nắng mưa. Đặc biệt lưu ý các phòng máy có cử thông ra sân thượng, phải có biện pháp chống nước tràn vào khi đường ống thoát nước trên sân thượng bị nghẹt  hoặc  thoát không kịp.
Không được để bất kỳ vật dụng gì trong phòng máy, (tránh làm cản  trở việc bảo trì, sửa chữa, cứu hộ và nhất là các vật dễ gây cháy khi nhiệt độ phòng máy tăng cao).
Không sử dụng thang máy để vận chuyển các chất dễ cháy, nổ và các loại chất lỏng không được chứa trong bình kín  (các loại hàng hóa trên phải có thang máy đặc biệt để vận chuyển).
Không để nước tràn vào các cửa tầng  (khi lau sàn  nhà); không vứt rác xuống theo các khe hở  (rác sẽ bám vào các hộp nối dây điện, khi độ ẩm tăng nó biến thành  vật dẫn điện và gây ra chạm chập điện).
Thường xuyên vệ sinh các rãnh trượt cửa (dùng cọ lông để quét).
Quý Khách không được tự do mở cửa tầng, cửa phòng máy, hoặc bước vào nóc cabin, không được mở cửa tủ điện điều khiển và sửa chữa bất cứ bộ phận  nào của thang máy  (theo phụ lục A.3.7.2 của TCVN 6395- 1998 và mục 3.7 TCVN 5744-1993) Không để nước tràn vào các cửa tầng  (khi lau sàn  nhà); không vứt rác xuống theo các khe hở  (rác sẽ bám vào các hộp nối dây điện, khi độ ẩm tăng nó biến thành  vật dẫn điện và gây ra chạm chập điện).
Không dùng nước hoặc giẻ ướt để lau chùi thang máy. Thứ nhất nước sẽ làm hoen ố bề mặt kim lo
 Cấm điều khiển thang máy đối với những người sau đây:
 Trẻ em dưới 12 tuổi không có người lớn đi kèm.
  Người say rượu, thần kinh không bình thường.
 Khi vận chuyển hàng hóa, phải biết chắc khối lượng của nó nhỏ hơn trọng tải của thang máy. Các loại hàng hóa rời và nhỏ phải đóng bao hoặc có thùng chưa, không  được để hàng hóa tràn lan ra sàn cabin.
 Cấm chở người trong các thang máy chở hàng hóa (thang chở hàng  hóa có phòng thang thấp, đồng thời có bảng báo “ CẤM CHỞ NGƯỜI “ và không có bảng điều khiển trong phòng thang.
 Các thang máy tải hàng và người, phải xếp hàng háo ổn định và phân bố đều trên diện tích sàn phòng thang. Khi vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh cấm hàng khách đi chung với hàng hóa.
 Không được mở cửa phòng thang khi thang máy đang chuyển động nhất là các loại thang máy cửa đóng mở bằng tay.
 Hành khách trong phòng thang không được dựa vào cửa, điều này rất nguy hiểm vì cửa mở ngay khi thang đến tầng, thậm chí cửa còn mở sớm trước khi thang dừng hẳn. Không ấn nút E.BELL và nút INTERCOM khi thang máy đang hoạt động bình thường
 Chú ý:
Cáp TẢI, cáp GOVERNOR  là thiết bị chịu tải và làm việc rất đặc biệt, khách hàng không được tự ý sử dụng dầu nhớt để bôi vào cáp làm mất ma sát giữa cáp và Puly tải, Puly GOV. Cáp thép chỉ được tẩm dầu 01 lần do nhà sản xuất (vì cáp lụa lỏi bố giữ dầu chống sét) và sửa dụng cho đến khi cáp hết tuổi thọ, phải thay mới.
Tiêu chuẩn để thay cáp mới: 
– Cáp bị nổ, rỉ sét, bị dập, bị đứt, và trên 01 bước cáp có 07 sợi cáp nhỏ bị mòn, đứt.
Để bảo đảm thang luôn hoạt động êm và liên tục, cần phải thực hiện tốt công tác bảo trì hàng tháng, vệ sinh sạch sẽ đường Rail cửa, Sill cửa, châm nhớt hàng tháng cho Rail dẫn hướng Carbin và Rail CWT, kiểm tra NHỚT MÁY KÉO, kiểm tra khe hở tăng thắng máy kéo.
Không sử dụng thang máy khi tòa nhà xảy ra hỏa hoạn , hoặc có tín hiệu báo cháy  (các trường hợp trên phải có loại thang máy đặc biệt : thang chống cháy và dùng nguồn điện riêng …)
 Chú ý dây cột súc vật hoặc hàng hóa có dạng dây không bị kẹt khi sử dụng thang máy. Kiểm định thang máy định kỳ để đảm bảo chất lượng thang máy và an toàn khi sử dụng.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *