Tin tức

Nhận thức với tính cách

Có lần tôi đã hỏi Belinda: “Do đâu mà bà nghĩ rằng mình đã có một tuổi già tốt đẹp?”.
Bà nói luôn, “Tôi chẳng có gì phiền muộn, chẳng gặp lôi thôi rắc rối gì cả, và ngày nào tôi cũng làm việc cật lực”.
Nhiều người già có “bí mật” sống trường thọ. Nhiều người già cùng chia sẻ với Belinda về việc tin rằng phải làm việc cật lực, nhưng sự thực là hầu hết mọi “bí mật” về trường thọ có cội nguồn ở những nét vô hình trong nhận thức của người ta. Có những người đạt được mức cơ bản nhất của nhận thức, lại cũng có những người không được như vậy. Nói về mặt thể chất thuần túy thì đời sống lao động vất vả của Belinda có thể dễ dàng làm cho bà trở thành chống già hơn tuổi tác. Có những người do làm việc vất vả sẽ chóng bị tàn tạ, song cũng có những người thì nhờ thế mà lại tốt ra. Sự khác biệt này là do những nhân tố tâm lý xã hội phức tạp mà cơ thể chúng ta thường gặp. Chúng ta cần phải nhìn sâu hơn vào những lĩnh vực này trước khi ba loại tuổi già của chúng ta – thời gian, sinh học và tâm lý – hợp thành một bức tranh có cầu kết chặt chẽ với nhau.
Nhận thức với tính cách
Một hiệu ứng trường
Vì việc lập trình nội tại có quá nhiều điều thuộc vô thức nên chúng ta không thấy một sự thật là ảnh hưởng mạnh nhất tác động lên quá trình lão hóa của chúng ta bắt nguồn chỉ từ nhận thức của chúng ta. Để kiểm soát được quá trình lão hóa thì trước hết phải biết về nó, cho nên không có hai người cùng chia sẻ một nhận thức. Rõ ràng là những gì ở ngoài nhận thức của chúng ta thì không thể kiểm soát được, và vì sự lão hóa diễn biến khá chậm nên coi như nằm ngoài nhận thức của phần lớn người ta, ngoại trừ những lúc chỉ có “ta với ta” mới nhận ra rằng tuổi trẻ đang dần trôi qua: Có điều gì đó như đánh thức nhận thức của chúng ta dậy mà bảo rằng chúng ta không còn năng nổ, mạnh mẽ, hoặc ham mê tình dục như hồi nào nữa. Tuy nhiên, những khoảnh khắc đau lòng đó lại không già đi. Mà chỉ do thiếu vắng nhận thức, và khi chúng ta không thấy gì xảy ra thì những quá trình sinh lý không còn nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta.
Không nhận thức thấy không có nghĩa là quá trình về thể xác đã ngừng lại. Nhận thức có ý thức của bạn được làm cho phù hợp bởi nhận thức vô thức – não có khả năng giám sát những chức năng mà bạn không nghĩ tới lúc đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *