Tin tức

Nên cho bé ăn chất lỏng bằng bình hay bằng chén, bát?

Nhất thiết không nên cho bé ăn buổi tối bằng bình sữa vào tháng thứ mười hai này. Vì một số bé ôm bình ngủ trong lúc đang ăn. Đến khi tỉnh dậy, trẻ lại ăn tiếp. Như vậy trẻ sẽ mắc tật ăn đêm, rất không tốt.
Cho ăn bằng thìa
Bé có thể tự dùng thìa xúc thức ăn nhưng lử tuổi này bé dùng tay đưa thức ăn lên miệng nhiều hơn, và đương nhiên sẽ đánh rơi, đánh vãi nhiều.
Nhưng vẫn cần để bé tập dùng thìa, dù có rơi vãi một chút cũng không sao.
Trong lúc bà mẹ cho ăn bột bằng thìa thường có thói quen dùng một thứ đồ chơi để dỗ bé ăn.
Việc đó tốt hay xấu?
Nếu bé không chịu ăn, bà mẹ có thể dùng một thứ đồ chơi để dỗ, nhưng không nên dùng những thứ đồ chơi để bé phải tập trung cao độ vào trò chơi.
Dù sao không dùng đồ chơi để dỗ bé ăn vẫn hơn. Để tránh gây thêm một thói quen không có lợi gì.
Những chăm sóc cần thiết
Chủng đậu
Ở Việt Năm, trẻ sơ sinh thường được chủng đậu ngay tuần lễ đầu tiên khi vừa lọt lòng mẹ. Như vậy, có bé không mọc. Tốt hơn nên chủng đậu giữa tháng thứ 3 và tháng thứ 12. Cần phải chủng đậu lại cho bé. Tuy nhiên nếu bé chẳng may tiếp xúc với một bệnh nhân hoặc trong trường hợp địa phương đương có dịch đậu mùa thì nên chủng đậu lại ở bất kì độ tuổi nào.
Có một số trường hợp cần phải hoãn chủng đậu: trẻ chậm lớn cả về cả trọng lượng lẫn chiều cao, mới mắc một bệnh nặng xong, bị nhiễm trùng da lan rộng. Nếu có một nốt đậu không mọc, phải chủng lại 15 ngày sau.
Rất ít khi chủng đậu gây ra một phản ứng mạnh: thường thường trẻ chỉ hâm hấp sốt, quấy khóc mấy ngày. Trẻ càng nhỏ tuổi càng có ít phản ứng.
Ở các em gái, có thể chủng đậu ở mặt trong cánh tay hoặc ở cẳng chân, nhưng nếu là một em khó giữ sạch, hay đái dầm thì không nên chủng đậu ở chân.
Không cần phải băng bó các nốt đậu, nhưng cần phải giữ sạch sẽ, tránh nhiễm bẩn, bụi bặm.
Hiện nay, có nhiều nước đã bỏ chủng đậu.
Đi
Thường thường, trẻ biết đi một mình trong khoảng từ 12 đến 18 tháng.
Nhưng cũng có những em chậm biết đi hơn, đó là những trẻ quá nặng cân, hoặc đẻ non.
Chỉ đến khi tròn hai tuổi mà trẻ không biết đi, mới cần phải đưa tới y tế tìm nguyên nhân của sự chậm trễ ấy.
Bà mẹ không nên lo lắng khi thấy con mình đi toẽ các ngón chân, ngón chân cái chĩa vào trong. Có nhiều em đi như vậy cho đến khi hai, ba tuổi.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm bột mặn heinz dành cho bé khởi đầu ăn dặm mang thương hiệu Heinz đến từ Nga. Với hương thơm tự nhiên cùng đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ nhanh chóng làm quen với thức ăn ban đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *