Tin tức

Một hiệu ứng trường

Theo sự sắp xếp của Tự nhiên thì những dự phòng đã được chuẩn bị cho những sai sót của sự kiểm soát có ý thức. Những hệ thần kinh của con người được chỉ định để những chức năng quan trọng như nhịp thở và nhịp tim có thể tự hoạt động hoặc được kiểm soát một cách chủ động. Ở những trang trước tôi có nói tới Swami Rama, một người Ấn Độ hiểu biết rộng đã trình diễn việc kiểm soát chức năng về thể chất vẫn tưởng là hoàn toàn vô thức. Trong một trường hợp đặc biệt ông đã làm cho nhiệt độ da bàn tay phải của mình một bên nóng hẳn lên còn bên kia thì lạnh hẳn đi. Mức thay đổi khoảng 4 độ F một phút cho tới khi một bên bàn tay nóng đỏ lên còn bên kia thì lạnh ngắt; tổng khác biệt về nhiệt độ vào khoảng 10 độ.
Vậy thì sức mạnh nào đã được biểu hiện ở đây? Trong truyền thống tinh thần của Ấn Độ có một nhánh bí truyền gọi là Tantra dạy những bài tập phức tạp để đạt được những kết quả kiểm soát theo vô thức. Phật giáo Tây Tạng cũng có những giáo huấn tương tự, các nhà sư trẻ hy vọng có thể chứng minh sự kiểm soát cơ thể bằng những kỳ công như ngồi trên hồ đóng băng và làm tan đá quanh họ bằng nhiệt độ tỏa ra ở trạng thái thiền định tập trung cao độ. Những người thổ dân Mỹ, người Sufis và tất cả các nền văn hóa Shamanist khắp thế giới đều có những bài thực hành như vậy, song bất kể những bài tập này có bí truyền đến đâu thì sức mạnh được cầu đến cũng chẳng có gì bí ẩn: Đó chính cũng là sức mạnh của nhận thức mà bạn sử dụng khi bạn quyết định chuyển từ thở vô thức sang thở có ý thức, nháy mắt, giữ cân bằng hoặc bất kỳ chức năng tự chủ nào khác.
Sự chuyển sang này diễn biến trong nhận thức của bạn mà bạn không nghĩ tới; vì vậy, chúng ta không thấy được năng lượng ngấm ngầm đang được bộc lộ. Sự thật là ngay sau khi bạn chú ý tới một chức năng nào đó thì một biến đổi đã xảy ra. Chẳng hạn, nếu một người nào đó đặt vào tay bạn một vật nặng 2,2kg rồi giúp bạn nâng lên hạ xuống 100 lần thì cánh tay bạn cũng không thu được một lực nào của cơ cả. Song nếu bạn tự làm những động tác này thì những tín hiệu hoàn toàn khác được gởi đến từ vỏ não vận động trong não bạn. Không chỉ các cơ nhị đầu của bạn mà cả các mô tim và phổi của bạn cũng sẽ nhận được tác nhân kích thích tăng lên khi các khu ý chí riêng biệt trong não bạn kiểm soát sự phối hợp vận động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *