Dành cho các mẹ / Tin tức

Làm gì để trẻ bớt đòi mẹ bế và tự chơi, tự ngủ một mình?

Bế con trên tay có lẽ là cảm giác hạnh phúc nhất của mỗi bà mẹ, tuy nhiên có những lúc mẹ mệt hoặc bận bịu công việc thì bé cần phải biết tự chơi, tự ngủ một mình. Nhưng lẽ dĩ nhiên trẻ luôn mong muốn được mẹ bế, ở bên cạnh mẹ để có cảm giác an toàn nhất. Nhưng nếu mẹ không tập cho con tự chơi, tự ngủ thì càng lớn sẽ càng khó tập cho con. Hãy tập cho con những thói quen tốt này ngay từ những ngày đầu bé mới chào đời nhé mẹ.

Trẻ đòi bế liên tục: Mẹ mệt, con mệt

Khi bé mới chào đời, nhìn bé đỏ hỏn, đáng yêu, chắc hẳn mẹ nào cũng muốn cả ngày ngồi ôm con, ngắm con. Có những mẹ bế con liên tục khi cho bé bú, khi bé ngủ hay cả lúc chơi, trò chuyện với bé cũng vẫn bế. Vì chỉ cần đặt bé xuống giường, bé ọ ẹ, khóc là mẹ lại tới bế lên tay dỗ dành ngay.

khi bé đòi mẹ bế

Một số mẹ tuy có mong muốn tập cho bé tự chơi, tự ngủ nhưng ở cùng ông bà, những người thường rất cưng cháu vì thếhầu như bé được ôm ấp suốt cả ngày. Chính những thói quen này đã khiến bé ỷ lại và quen dựa dẫm vào hơi mẹ, luôn đòi mẹ phải bế suốt cả ngày, cả đêm, ngay cả khi ngủ. Điều này không chỉ khiến mẹ không làm được việc gì mà còn gặp nhiều khó khăn khi quay trở lại làm việc, trong thời gian đầu bé rất quấy khóc, đòi hỏi mẹ phải mất nhiều công sức để tập cho bé không còn bám hơi mẹ.

Thói quen bế trẻ nhiều không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà trong nhiều trường hợp gây hại cho bé. Có những mẹ ôm con cả ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng khiến da bé không thoát mồ hôi được, bị thấm ngược vào trong, dẫn tới cảm lạnh, nguy hiểm hơn là viêm phổi ở trẻ sơ sinh. Với những tác hại của việc bế con nhiều, mẹ hãy tập cho bé tự ngủ, tự chơi một mình, ngay từ khi bé mới sinh. Đó cũng chính là cách rèn cho bé có một lối sống khoa học từ lúc còn nhỏ đấy.

Cách để cho bé tự chơi một mình

Để tập cho bé tự chơi, tự ngủ hay một thói quen nào đó, điều quan trọng nhất là mẹ cần kiên trì với bé. Có thể trong mấy ngày đầu, bé sẽ quấy khóc và “phản kháng” dữ dội. Nhưng mẹ đừng mềm lòng mà bỏ cuộc, về sau muốn tập cho bé càng khó khăn hơn.

cho bé tự chơi

Ngay từ khi bé sinh ra, mẹ hãy hạn chế bế bé quá nhiều, trừ những lúc cho bé bú. Mẹ hãy đặt bé ở giường khi bé thức để mọi người cùng chơi, trò chuyện với bé. Lúc bé khóc, cũng đừng bế bé lên vội, hãy dỗ bé nín bằng cách vuốt ve, nói chuyện hay đưa đồ chơi lên thu hút bé. Một số mẹ còn chia sẻ lại kinh nghiệm là mẹ hãy “làm ngơ” khi bé đòi bế, dần dần, bé sẽ tập được thói quen tự chơi một mình.

Ngoài ra, mẹ cũng không phải là người duy nhất bế và chăm con, hãy để tất cả mọi người trong gia đình tham gia vào việc chăm sóc bé. Có như vậy, bé mới không bị bám hơi mẹ. Một số mẹ bầu chia sẻ kinh nghiệm lại rằng khi bé khóc, hãy cứ “làm ngơ”, dần dần bé sẽ quen với việc tự chơi một mình.

Cách cho bé tự ngủ mà không cần bế

tập cho bé tự ngủ

Khi bé được vài tuần tuổi, mẹ nên thiết lập một khung giờ riêng cho bé đi ngủ để bé quen dần với thời gian biểu và không còn phụ thuộc vào mẹ. Trước khi đi ngủ, mẹ không nên chơi đùa cùng bé mà hãy tạo không gian cho bé dễ đi vào giấc ngủ như: hát ru, bật nhạc nhẹ nhàng, giảm cường độ sáng của căn phòng, cho bé ngậm ti giả,…

Nếu mẹ dỗ bé ngủ trên tay thì nên đặt bé xuống giường lúc bé buồn ngủ nhưng chưa thiếp đi. Điều này sẽ giúp bé quen dần với việc tự ngủ mà không cần hơi mẹ. Còn khi mẹ nằm cạnh bé lúc bé ngủ thì hãy đợi bé ngủ sâu rồi tách ra xa bé, không nên ôm con ngủ, sẽ khiến bé bện hơi mẹ. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ngủ riêng ở cũi ngay khi bé mới chào đời nhé.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Tham khảo các sản phẩm đồ dành cho mẹ và bé hàng chính hãng uy tín chất lượng an toàn cho mẹ và bé giúp mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *