Tin tức

Hướng dẫn cách làm cá kho làng vũ đại

Món cá kho nổi tiếng của làng Vũ đại từ lâu đã khá nổi tiếng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, không phải cứ đến Hà Nam là có thể thưởng thức món ăn ngon lâu đời này nên khá nhiều người vẫn chưa được ăn thử món này mặc dù nó đã có mặt ở kinh doanh từ khá lâu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kho làng vũ đại để nếu có dịp bạn sẽ làm được món ăn cổ truyền này.
Hướng dẫn chuẩn bị
Nhiều người không chú trọng đến bước này nhưng khâu chuẩn bị lại chiếm đến 50% sự thành công của món cá kho nổi tiếng này. Bắt đầu với niêu kho, niêu đất phải là loại có nguồn gốc từ nghệ an vì niêu ở đây nổi tiếng là có độ bền cao chịu được thời gian đun lửa gần một ngày đêm, kết hợp với vung lấy từ Thanh hóa vì vung này có thiết kế khá phù hợp với yêu cầu. Trước khi tiến hành kho các phải tiến hành tôi niêu bằng cách đun một nắm gạo vào phơi nắng cho niêu. Tiếp theo là nguyên liệu chính cho món cá kho, cá được lựa chọn là loại cá tắm đen của Hà nam với cân nặng khoảng 5kg trở lên và được chặt thành các khúc vừa ăn. Cá to như vậy thì thịt mới nhiều, thơm và ít xương hơn. Đối với củi lửa, tương truyền, món cá kho làng vũ đại nổi tiếng chỉ được kho bằng củi nhãn vì lí do bí truyền. Cuối cùng là chuẩn bị về gia vị, những gia vị chính như gừng, riềng, chanh, hành ớt nước cốt xương…
Hướng dẫn chế biến
Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả những nguyên vật liệu cần thiết thì bạn sẽ tiến hành công việc chế biến cá đầu tiên. Quy trình chế biến cá đươc quy định khá nghiêm ngặt và cần phải đảm bảo tuân thủ tránh làm cá bị tanh. Sau khi chế biến song sẽ phơi cá cho ráo nước và tiến hành cân. Điều này không hề xảy ra với kho cá thông thường nhưng do những người làng vũ đại cho biết thì cân cá để đảm bảo gia vị sử dụng làm cho món cá có vị ngon và vừa ăn nhất. Tiếp theo đó sẽ tiến hành cho toàn bộ các gia vị và cá vào niêu và kho cá trong vòng 24 giờ. Phải đảm bảo cho nồi cá luôn được kho ở mức lửa vừa không quá to hoặc quá nhỏ. Khi hết thời gian kho thì kiểm tra nếu thấy thịt cá săn, mùi hương là sự kết hợp của các gia vị và mùi cá với màu sắc cá là đen nâu thì nồi cá đó đã đạt tiêu chuẩn. Chỉ qua những dòng chữ này có lẽ bạn cũng biết người làm món cá cần bỏ ra bao nhiêu công sức và tâm huyết đối với món cá này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *