Dành cho các mẹ / Đồ dùng cho bé / Tin tức

Có nên cho trẻ chơi đồ chơi không?

Đồ chơi có lợi hay hại còn phải xét đến sự phù hợp với trẻ và cách chọn mua đồ chơi cho con của mẹ. Nhiều người lo lắng nên không ,mua đồ chơi cho con, cấm con chơi các loại đồ chơi mà bé thích. Tuy nhiên đó liệu có phải giải pháp tốt cho bé? Đồ chơi thực ra có vai trò vô cùng to lớn trong việc hình thành và phát triển bản thân của trẻ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những cái lợi, hại đồ chơi mang lại để rồi quyết định có nên cho con bạn chơi đồ chơi hay không nhé.

Đồ chơi kích thích sự vận động và phát triển kỹ năng ở trẻ

8_tieu_chi_an_toan_khi_mua_do_choi_tre_em_0

Các đồ chơi rất phù hợp với những năm tháng đầu đời của trẻ như: đồ chơi xếp hình, lều bóng, chòi chân,… sẽ giúp bé vui chơi và hoàn thiện các kỹ năng nhờ được luyện tập thường xuyên, vui chơi để hệ cơ xương thêm vững chắc bé nhanh cứng cáp. Đồng thời được làm quen với màu sắc, âm thanh từ các món đồ chơi yêu thích của bé giúp kích thích não bộ phát triển.

Đồ chơi kích thích sự phát triển trí tuệ

Trong quá trình chơi, đặc biệt là chơi đồ chơi thông minh bé sẽ bắt đầu hình thành các lối tư duy, học hỏi, tập trung ghi nhớ để khám phá ra những khác biệt của trò chơi, những điều mới lạ, tìm ra giải pháp mới để chơi hiệu quả hơn. Mặt khác, bé sẽ biết đặt ra những thắc mắc, hỏi và tìm cách trả lời cho những vướng mắc đó bằng cách hỏi người lớn hay thậm chí là tự mày mò, so sánh để đưa ra kết quả. Điều này sẽ giúp cho trí não trẻ phát triển một cách toàn diện.

cho-be-choi-do-choi1

Đồ chơi hỗ trợ phát triển khả năng giao tiếp và bộc lộ cảm xúc

Giao tiếp là nhu cầu vốn có của trẻ để bé có thể cùng mọi người giao lưu. Hoạt động vui chơi sẽ giúp bé có môi trường tương tác nhiều hơn, bé học nhanh hơn và đa dạng ngôn ngữ khi chơi cùng các bạn hoặc bố mẹ. Đồng thời, bé cũng hiểu được đối tượng tương tác, cùng nhau chia sẻ, và tự giải quyết các vấn đề phát sinh khi chơi. Qua đó các bé sẽ học hỏi được các giao tiếp ngôn ngữ, cử chỉ và quan trọng hơn là các giao tiếp xã hội.

cho-be-choi-do-choi

Cảm xúc cũng là những thứ bé có thể học được khi vui chơi cùng đồ chơi. Đặc biệt khi bé vui chơi cùng bạn bè, bố mẹ thì những cảm xúc này được bộc lộ khá rõ ràng.Có thể là cảm giác: được chia sẻ, muốn chia sẻ, vui vẻ, biết ơn, hạnh phúc hay có cả những cảm xúc ích kỷ trẻ con…

Tác hại của đồ chơi đến sức khỏe con trẻ

Ngoài những tác dụng đặc biệt của những món đồ chơi thì cũng không ít những tác hại của đồ chơi cho trẻ. Chẳng hạn khi mua đồ chơi, các bậc phụ huynh không chú ý đến chất lượng từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ khi mua đồ chơi của trẻ là nên cân nhắc những tác dụng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ đồng thời hãy chọn mua đồ chơi cho con ở những cửa hàng đồ chơi uy tín, những hãng sản xuất chất lượng để có thể lựa chọn được những món đồ vừa phù hợp vừa đảm bảo không gây hại đến sức khỏe của bé nhé.

Baby girl (15-18 months) sitting on bed, man's hand holding toy rabbit
Baby girl (15-18 months) sitting on bed, man’s hand holding toy rabbit

Ngoài ra mẹ hãy tìm hiểu tính cách, cũng như cách chọn đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của bé, nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện hơn cho bé cả về thể chất và trí não.

Như vậy, có thể kết luận, đồ chơi có 2 mặt lợi và hại. Tuy nhiên, không nên cấm bé chơi đồ chơi điều này sẽ làm hạn chế sự phát triển nhiều mặt và làm cho trẻ kém linh hoạt hơn. Giải pháp cho các gia đình là hãy biết cách chọn lựa cho con mình những đồ chơi an toàn, chơi cùng con và hướng dẫn bé một cách tốt nhất để con có một tuổi thơ đáng nhớ thay vì cấm đoán trẻ vui chơi.

▷ Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Mua xe tập đi cho bé không chỉ giúp bé nhanh biết đi, cứng cáp chân tay mà đây còn là món đồ chơi đầy thú vị dành cho bé với họa tiết trang trí, màu sắc bắt mắt, ngộ nghĩnh, khiến bé thích thú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *