Tin tức

Chị em cần lưu ý 5 bệnh này

Có các “bệnh” không cực kỳ nghiêm trọng, tuy nhiên có những “bệnh” với phụ nữ sẽ ảnh hưởng đến kinh nghiệm làm mẹ về sau. Vì vậy, dù bạn mới mười tám – đôi mươi hay mới lập cả gia đình, bạn cũng cần hết sức quan tâm đến 5 “bệnh” chủ yếu tại đây. Chúng có thể xảy nên sự hiếm muộn, nếu như không bắt gặp ngay bây giờ & có cách làm chữa bệnh đúng.

1. Thưa thớt hoặc vắng bặt “ngày ấy”

Chu kỳ “đèn đỏ” là nhân tố đầu tiên, quan trọng nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của bệnh nhân con gái. Nhiều những bà không ý thức hết tầm quan trọng của việc theo dõi và quan sát chu kỳ hành kinh, có thể lúc Bác Sỹ hỏi kỳ kinh cuối ngày nào thì ngập chấm dứt, Để ý đến rất rất lâu, tiếp nối vấn đáp là… không nhớ! Thậm chí, có người chỉ Để ý đến chu kỳ nếu mà lỡ có sự “gần gũi” gì đó & sợ có bầu. Chứ để lại, có hay không, đều hay thưa cũng chẳng chăm sóc, còn nghĩ rằng kinh thưa thì… khỏe, khỏi phải mệt mỏi vì “những ngày ấy”.

Suy nghĩ này hết sức nguy cơ. Thực tiễn, bạn cần có một cuốn sổ bé dại, ghi chép rất chi tiết ngày nguồn gốc, ngày kết thúc của mỗi chu kỳ. Lúc có bất kỳ sự khác thường nào: Chu kỳ bớt đi, dài ra hơn nữa, lượng máu nhiều hơn thế nữa, ít hơn… đều cần được đc lưu ý âu yếm. lạ biệt, nếu như đã qua tuổi dậy thì mà không có chu kỳ hành kinh (vô kinh) thì lập tức phải đi kiểm tra sức khỏe BS chứ không thể để đó chờ đến lúc nào… rảnh hay lập cả gia đình mới tính.

Vô kinh có thể là nguyên phát (từ nhỏ tuổi đến lớn chưa khi nào thấy kinh) hay thứ phát (đã từng có kinh tuy nhiên kế tiếp không có kinh nữa hay là kinh rất thưa trên 6 tháng mới có kinh một lần). Vô kinh mà thậm chí do rất nhiều Vì Sao như: dị tật bẩm sinh khi sinh ra đường kính trắng sinh dục (không có tử cung, không hề có âm đạo), không rụng trứng, suy buồng trứng sớm ở phụ nữ còn trẻ nguyên phát hay sau chữa bệnh có mổ cắt buồng trứng hay hóa trị xạ trị do ung thư. Nếu vô kinh do không rụng trứng thậm chí kích thích buồng trứng để làm được con. Nếu do suy buồng trứng thì sau này bạn sẽ phải xin trứng của người khác mới mà thậm chí làm mẹ.

2. Buồng trứng đa nang

triệu chứng buồng trứng đa nang được chẩn đoán khi bệnh nhân có 2 trong 3 nhóm dấu hiệu sau đây:

– triệu chứng lâm sàng: rối loạn hành kinh (kinh thưa, hay vô kinh), béo tốt, rậm lông.

– biểu hiện nội tiết: Tăng nội tiết tố nam và LH.

– Ảnh buồng trứng đa nang bên trên siêu âm.

nếu bị hội chứng buồng trứng đa nang và không có con nên tới trung tâm khám chữa hiếm muộn để được khám chữa bằng cách sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng này chưa đc tìm thấy nên không hề có cách phòng tránh. tuy vậy, trong biểu hiện buồng trứng đa nang, bên trên một nửa bệnh nhân có tình hình béo bệu & mập ú cũng làm nặng thêm bệnh lý.

Do đó, ngay từ lúc còn trẻ, chúng ta nên cảnh báo thực đơn và tập luyện thể thao, tránh béo tốt gây khó khăn trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang nếu chẳng may bận rộn phải. Nên hình thành thói quen khám phụ khoa đều đặn để BS có thể theo dõi sát sao căn bệnh.

3. những bệnh phụ khoa

Từ khi còn dậy thì, bạn đã nên lưu ý đến dọn dẹp và sắp xếp vùng “cấm địa”. luôn luôn giữ thật sạch sẽ, mặc bikini thoáng mát, thay liên tục thường ngày và tránh ngâm người, tắm trong môi trường nước bẩn.

Khi có bất kỳ dấu hiệu ngứa ngáy, ra dịch đục nào từ âm đạo (trừ huyết trắng sinh lý white color trong suốt như lòng trắng trứng gà, không ngứa) đều cần phải chăm sóc. Cần giữ các việc hay làm đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa theo chu kỳ 6 tháng trong cả lúc trước có ý định có con, chứ chưa phải chỉ biết đến trung tâm y tế khi chuẩn bị có bầu hoặc sinh em bé.

4. Suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn

Kinh nguyệt không được đều đặn & dần tắt hẳn mà thậm chí là dấu hiệu của suy buồng trứng. Cần quan sát và theo dõi kỹ khi thấy chu kỳ hàng tháng không được đều. Khi bắt gặp bệnh, tùy chỉ định của bác sĩ, thậm chí sử dụng thuốc nội tiết tố để có chu kỳ hành kinh đều đặn, giữ cho tử cung bình dân. Còn lúc lập cả nhà thì phải đưa đến ngay cơ sở khám chữa hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và khám chữa.

Rối loạn phóng noãn cũng thường gây khó có nghén & việc chữa bệnh phải thường dùng những loại thuốc chất kích thích sự tiến lên của nang noãn buồng trứng. Bình thường tỷ lệ có bầu đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. kích thích buồng trứng thường không làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên không tác động đến tình trạng sức khỏe sinh sản và cũng không gây tác động lên tình hình sức khỏe thai nhi.

5. Thiếu nội tiết tố nữ

Rất dễ nhận biết biểu hiện này vì người thiếu nội tiết tố đến tuổi trưởng thành ngực vẫn phẳng lì “trước sau như một”, núm vú cũng khá nhỏ. Để khẳng định đúng chuẩn, cần đến trung tâm chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa để chẩn đoán. Giải thích ngắn gọn, xét nghiệm nội tiết được hoàn thiện để khảo sát thực trạng hoạt động vui chơi của buồng trứng cũng như khả năng dự phòng noãn của buồng trứng. mặt khác, xét nghiệm nội tiết còn đc dùng để làm theo dõi sự tiến lên nang noãn & có rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát hay không.

Có một điều cần Note là xét nghiệm nội tiết đâu phải cứ làm đc ngay như xét nghiệm máu hay xét nghiệm nước tiểu. Xét nghiệm nội tiết phải thực hiện tuân thủ theo đúng ngày của chu kỳ hàng tháng. vì thế, có không ít bệnh nhân phải đợi đến mấy tuần mới làm được không thiếu các xét nghiệm này.

Chẳng hạn như: Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 vòng kinh: xét nghiệm FSH, LH; Ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày: Xét nghiệm PRG (Progesterone); ngẫu nhiên ngày nào của vòng kinh: xét nghiệm PRL (Prolactin), Tetosterone, E (Estrogen).

những trường hợp cần làm xét nghiệm nội tiết tố là:

– Tất cả những phụ nữ vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh) hoặc vô kinh thứ phát (trước đây từng có nhưng do vì một Tại Sao gì đấy mà kinh thưa, nhiều tháng mới có hoặc có thể không có).

– Tất cả người con gái có chu kỳ kinh không được đều hoặc chu kỳ kinh kéo dãn dài trên 35 ngày.

– cả cả đàn bà 35 tuổi trở lên trên.

– Tất cả các trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm.

– Tất cả các con gái cho trứng.

những Tại Sao CHÍNH CỦA HIẾM MUỘN DO NỮ

– Vòi trứng, viêm vòi trứng: do lậu cầu, chlamydia… làm tổn thương niêm mạc vòi trứng, lớp biểu mô có phần lông tơ của vòi trứng bị hủy diệt nên trứng & tinh trùng khó hoặc không dịch chuyển đc trong vòi trứng; dính vòi trứng: do phẫu thuật mổ xoang vòi trứng hay vùng hạ vị, hạt đậu phộng nội mạc tử cung.

– Sự rụng trứng bất thường: không rụng trứng hoặc rụng trứng không đều, thường đi kèm theo biểu hiện kinh ít, kinh thưa, vô kinh. Không rụng trứng là do không ổn định tác dụng của trục bên dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng chạm chán ở người quá bé hay quá béo; suy buồng trứng sớm là một trong những hội chứng hay chạm mặt ở các phụ nữ có “kháng thể kháng buồng trứng” hoặc do buồng trứng bị kích thích quá mức, gây cạn nguồn nang noãn. Rụng trứng không đều khi: thiếu sự kết hợp giữa buồng trứng & tuyến yên mặc dù nồng độ estrogen & gonadotrophin bình thường; buồng trứng đa nang, do nồng độ LH cao nên nang noãn phát triển không bình thường…

– hạt lạc nội mạc tử cung, sẽ gây dính tử cung, buồng trứng, vòi trứng vào ruột hay những bộ phận bên cạnh tạo cho trứng không dịch rời đc vào vòi trứng.

– Cổ tử cung, chất nhầy nhớt cổ tử cung có kháng thể kháng tinh trùng làm tinh dịch bị kết dính hay không hoạt động được và bị thải ra phía bên ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *