Tin tức

Cách cho trẻ uống thuốc

Cái thìa này đong đầy được 5 ml và có thể có một vạch khi nó vơi một nửa (2,5ml). Giữ cái thìa đó lại để đong các thứ thuốc khác.
Hoặc
Dùng một cái bơm tiêm hoặc một thứ khác đong được, 5ml nước đó vào bất cứ một cái thìa nhỏ nào bạn có ở nhà, rồi đánh dấu mực nước trong lòng thìa.
Cho trẻ nhỏ uống thuốc như thế nào?
Nhiều thứ thuốc ở dạng viên hoặc viên con nhộng và cả ở dạng sirô hay hỗn dịch (một thể lỏng đặc biệt) cho trẻ em. Nếu so sánh bạn sẽ thấy sirô thường đắt tiền hơn thuốc viên và viên con nhộng nhiều. Bạn có thẻ tiết kiệm bằng cách tự chế lấy sirô theo cách sau đây:
Khi chế sirô cho trẻ em bằng thuốc viên nến hoặc viên con nhộng, phải rất cẩn thận, đừng cho quá nhiều nước.
Nghiền viên thuốc ra thật nhỏ hoặc mở viên con nhộng ra rồi trộn thứ thuốc bột đó với nước sôi (để nguội) và mật ong hoặc đường. Bạn phải cho thêm nhiều mật ong hoặc đường khi thuốc đắng quá (tê-tra-xy-clin hoặc clô-rô-kin).
Bạn phải cho trẻ bao nhiêu thuốc khi bạn chỉ có hướng dẫn dùng thuốc cho người lớn
Thường thường, đứa trẻ càng nhỏ càng cần uống ít thuốc. Cho thuốc nhiều ơn nhu cầu có thể nguy hiểm.
Nếu bạn có tài liệu về liều lượng cho trẻ em, hãy tuân theo một cách cẩn thận. Nếu bạn không biết liều lượng, hãy tính toán liều lượng theo cân nặng và tuổi của trẻ. Liều thuốc cho trẻ em thường được tính theo tỷ lệ liều của người lớn như sau:
1 Kilôgam (kg) = 2,2 cân Anh (Ib.)
Người lớn: 1 liều
Trẻ em 8 đến 13 tuổi: 1/2 liều
Trẻ em 4 đến 7 tuổi: 1/4 liều
Trẻ em 1 đến 3 tuổi: 1/8 liều
Cho trẻ dưới 1 tuổi liều lượng của trẻ 1 tuổi nhưng nên hỏi ý kiến thầy thuốc.

Tế bào không thể thích nghi với điều kiện sống một khi thiếu cơ chế tự điều chỉnh tổng hợp protein.
Uống thuốc như thế nào?
Điều quan trọng là uống thuốc đúng liều, đúng thời gian đã dặn. Một vài thứ thuốc chỉ uống một lần mỗi ngày, nhưng mọt số khác phải uống nhiều lần hơn. Nếu bạn không có đồng hồ, điều đó không hề gì. Nếu chỉ dẫn ghi là “Cách 8 tiếng uống 1 viên”, hãy uống 3 viên mỗi ngày: sáng một viên, chiều một viên và đêm một viên. Nếu chỉ dẫn lại là “cách 4 tiếng uống 1 viên”, hãy uống ngày 6 viên, khoảng cách thời gian giữa các lần uống thuốc ang áng bằng nhau.
Mỗi khi bạn cho một người uống thuốc, hãy viết những lời chỉ dẫn lại và bảo người đỏ nhắc lại khi nào phải uống thuốc và uống bao nhiêu. Phải chắc chắn là người đó đã hiểu.
Để nhắc người không biết đọc biết khi nào phải uống thuốc bạn có thể cho người đó một bản chỉ dẫn như thế này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *